Người hướng nội nên làm nghề gì? Các ngành nghề sáng tạo

Hãy khám phá bản thân để biết bạn là người hướng nội hay người hướng ngoại. Nếu là người hướng nội chúng ta sẽ sở hữu những điểm mạnh ở một số công việc nghiêng về sự sáng tạo và tính độc lập nghiên cứu.

Sự miễn cưỡng không phù hợp với tính cách trong công việc khiến một số người hướng nội cảm thấy chán nản và mất phương hướng. Hiểu được điều này thế nên trước khi bắt đầu một công việc nào đó thì chúng ta nên đặt ra câu hỏi cho chính mình, chẳng hạn: Người hướng nội nên làm nghề gì?

Người hướng nội có đặc điểm gì?

Bất kể bạn thuộc tuýp người nào cũng có những ưu điểm nhất định và người hướng nội cũng sở hữu những đặc điểm sáng giá giúp họ thành công trong các lĩnh vực biệt tài. Vậy những đặc điểm đó là gì?

Khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt: Có thể những người hướng nội không dễ nói ra những suy nghĩ của mình và giao tiếp cởi mở với người khác. Thế nhưng, họ rất giỏi trong việc thể hiện trên các trang giấy với ngôn ngữ tinh tế, nhẹ nhàng và sâu sắc.

Khả năng sáng tạo: Nhờ tâm hồn đa cảm, thích sự yên tĩnh để đầu óc bay nhảy với những suy nghĩ giúp cho họ sản sinh ra nhiều ý tưởng mới lạ, các sản phẩm sáng tạo. Và có một số người đã thành công vang vội ở các lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật.

Khả năng tập trung, bình tĩnh và ôn hòa: Những người hướng nội thường tập trung xử lý vấn đề rất tập trung và chuyên tâm cho một việc hơn là làm nhiều việc cùng một lúc. Họ có khuynh hướng độc lập giải quyết vấn đề trong mọi tình huống và giữ được thái độ bình tĩnh, ôn hòa đúng mực chứ không bốc đồng hay sốc nổi.

Khả năng quan sát và lắng nghe: Quan sát mọi thứ xung quanh bằng cái nhìn đa chiều là ưu điểm được đánh giá cao của người hướng nội. Thế nên, họ có thể kiểm soát vấn đề trong tầm mắt của mình. Và khi kết hợp với sự lắng nghe, thấu hiểu giúp người hướng nội chiếm được lòng tin từ những người xung quanh.

Những ngành nghề cần trí óc sáng tạo

Người hướng nội nên làm nghề gì? Câu trả lời hấp dẫn nhất nằm ở lĩnh vực sáng tạo với một số ngành nghề được tuyển dụng thường xuyên hiện nay như:

Viết lách/dịch thuật/biên tập/soạn nhạc: Đây là những ngành nghề có tính chất linh hoạt và độc lập về suy nghĩ, thích sử dụng ngôn từ. Bên cạnh đó, công việc cần sự tập trung, yên tĩnh mà không phải giao tiếp thường xuyên lại càng thích hợp với những người hướng nội. Và ở đó họ có thể thăng hoa với trí tưởng tượng phong  phú của mình.

Lập trình/thiết kế đồ họa: Làm việc chuyên tâm, sáng tạo và tính tỉ mỉ giúp cho người hướng nội có thể trở thành chuyên gia trong các lĩnh vực giỏi về phần mềm máy tính. Đặc biệt, đây là một trong những việc làm mở ra cơ hội phát triển phù hợp với bản thân người hướng nội và phù hợp với nhu cầu thị trường hiện nay.

Điêu khắc/hội họa: Dường như những tác phẩm điêu khắc, hội họa kiệt tác đều gắn liền với nhiều tên tuổi nổi tiếng mang tính cách hướng nội. Bởi với phong cách sáng tạo, độc đáo và trí tưởng tượng phong phú giúp họ có thể đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực này. Và dĩ nhiên không chỉ cần một đầu óc sáng tạo mà còn phải có đôi bàn tay khéo léo được mài dũa theo thời gian.

Những ngành cần khả năng xử lý  – quan sát – lắng nghe

Chắc hẳn người hướng nội sẽ rất thích thú với công việc của một kế toán bởi chỉ việc ngồi tại chỗ nhảy múa với những con số mà không cần tiếp xúc với nhiều người. Khả năng tập trung, quan sát và tỉ mỉ cũng sẽ giúp họ tính toán chính xác và đảm bảo cho công việc của mình. Hoặc cùng với những ưu điểm này bạn có thể trở thành luật sư bởi với người luật sư khả năng lắng nghe, quan sát, cẩn trọng và khả năng xử lý vấn đề là những yếu tố tiên quyết.

Nhóm công việc chăm sóc y tế(Bác sĩ/y tá/dược sĩ/nhà tâm lý học) cũng là công việc đáng mơ ước dành cho người hướng nội. Bởi họ hoàn toàn có khả năng chăm sóc, lắng nghe và trở thành chỗ dựa đáng tin cậy cho bệnh nhân của mình. Hoặc giả mọi người có thể tham gia công việc chăm sóc khách hàng được xem là một nghề mới nổi hiện nay. Bạn không cần lo lắng với công việc này vì chúng ta có thể giao tiếp qua điện thoại bằng các cuộc gọi hỗ trợ khách hàng tận tình, chu đáo.

Từ câu hỏi “Người hướng nội nên làm nghề gì”, các bạn đã khám phá ra rất nhiều việc làm phù hợp. Hi vọng mọi người có những lựa chọn cho riêng mình và cố gắng theo đuổi ước mơ. Mọi sự nỗ lực vươn lên đều mang đến sự thành công như mong đợi.