Mục Tiêu Nghề Nghiệp IT Và Những Điều Cần Biết

Mỗi cá nhân đều có một lựa chọn nghề nghiệp riêng cho mình. Khi bạn là một sinh viên đang theo học ngành công nghệ thông tin, bạn đam mê máy tính và nếu bạn muốn có một công việc tốt khi ra trường thì cần phải xác định được mục tiêu nghề nghiệp IT là gì, cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp của mình khi phỏng vấn. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

  1. Khái niệm.

Trong các lĩnh vực kinh tế, ngành công nghệ thông tin được sử dụng một cách phổ biến để phục vụ các công việc: kết nối với khách hàng, tự động hóa quá trình sản xuất, quản lí qua hệ thống,…

Mục tiêu nghề nghiệp IT là những định hướng trong tương lai của bản thân đối với công việc IT dựa trên các kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm đã có, các văn bằng, chứng chỉ đạt được,… Mục tiêu nghề nghiệp thường được trình bày trong các CV xin việc, lúc trả lời phỏng vấn.

  • Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp cần được xác định rõ ràng, càng sớm càng tốt, để các cá nhân phấn đấu hoàn thiện mục tiêu đó.

Khi làm việc đúng với những gì bạn mong muốn sẽ tạo ra động lực, kích thích khả năng sáng tạo, phát huy hết điểm mạnh của một cá nhân. Làm một việc không yêu thích chỉ khiến bản thân chán nản dẫn đến làm việc một cách qua loa và không đạt hiệu quả cao.

Một nhà tuyển dụng chỉ tuyển những người thực sự có đam mê, yêu thích công việc họ ứng tuyển. Những người có mục tiêu nghề nghiệp không rõ ràng sẽ bị đánh rớt ngày từ vòng đầu. Chính vì vậy bạn cần xây dựng cho mình một mục tiêu nghề nghiệp thật ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

  • Một số mục tiêu nghề nghiệp IT

IT là một ngành tiềm năng với nhiều cơ hội việc làm ở các vị trí chuyên môn khác nhau. Dưới đây là một số cách trả lời về mục tiêu nghề nghiệp IT khi đi phỏng vấn:

  • Lập trình viên Java

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành lập trình viên Java tôi có được kha khá kiến thức chuyên môn về Spring Framework và Hibemate, CSS và Javascript,…tôi mong muốn tìm kiếm công việc trong môi trường làm việc năng động và áp lực để thể hiện năng lực của bản thân trong việc nghiên cứu các sản phẩm, phầm mềm sử dụng ngôn ngữ Java đồng thời giúp bản thân phát huy hết điểm mạnh trong tương lai.

  • Lập trình viên PHP

Sau hơn 2 năm làm việc ở một số công ty tôi đã có kinh nghiệm ở một số lĩnh vực như  PHP, MySQL, Framwork Laravel, Yii. Tôi hi vọng sẽ được góp một phần công sức của mình khi được chọn vào vị trí lập trình viên PHP tại công ty. Tôi sẽ cố gắng sử dụng những gì tôi có được cùng các đồng nghiệp xây dựng tốt các hệ thống Ecommerce, logistics, Social,…đồng thời tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Môi trường làm việc mới là thách thức và động lực để tôi cố gắng hơn nữa hoàn thiện bản thân trở thành một lập trình viên giỏi, một nhân viên tốt của công ty.

  • Lập trình viên Mobile

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ phần mềm tại trường Đại học A. Tôi đã có 3 năm kinh nghiệm lập trình Web tại công ty B. Hiện nay tôi đã sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình ASP.NET , Java , PHP, C, Python và có chuyên môn về NET core,  jQuery, CSS, HTML, TypeScript, Angular, Knockout, SQL Server, MySQL, Bootstrap, JavaScript. Tôi cũng đã theo học và đạt được chứng chỉ lập trình viên Mobile. Mong muốn của tôi là được thử sức với vị trí lập trình viên Mobile của công ty để tôi có thể tận dụng tối đa những gì tôi học vào công việc, nâng cao kĩ năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm cho mình. Trong tương lai tôi hy vọng có thể trở thành một lập trình viên Mobile giỏi.

  • Mục tiêu nghề nghiệp quản trị mạng

Với những kinh nghiệm trong quản trị mạng, những chứng chỉ Windows Server và Windows Client tôi hy vọng có thể được làm việc ở công ty với vị trí chuyên viên quản trị mạng để tận dụng toàn bộ kiến thức đã có để quản trị mạng máy tính của công ty một cách tốt nhất, đảm bảo tính bảo mật về thông tin. Đây là nền tảng giúp tôi có thể trở thành một chuyên gia quản trị mạng trong thời gian gần nhất.

  • Mục tiêu nghề nghiệp IT cho sinh viên mới ra trường

Em vừa tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin tại trường X. Với kiến thức đã học em hy vọng tìm được một công việc phù hợp với bản thân. Em mong muốn được làm ở vị trí nhân viên quản trị mạng của công ty để em có cơ hội vận dụng những kiến thức trên ghế nhà trường vào thực tiễn và tích lũy kinh nghiệm trong những năm tới để trở thành một người quản trị giỏi.

Học bất cứ ngành nghề gì cũng vậy, điều cần thiết khi xin việc là bạn cần có một mục tiêu nghề nghiệp cụ thể. Trên đây là một số thông tin cung cấp cho bạn về mục tiêu nghề nghiệp IT. Hy vọng sẽ giúp bạn biết cách tạo dựng cho riêng mình một mục tiêu nghề nghiệp làm cơ sở phấn đấu cho sự nghiệp sau này.