Cách viết cv công nghệ thông tin hay nhất là gì?

Việc viết cv trở nên phổ biến trong thời đại ngày nay ở bất kỳ lĩnh vực nào, kể cả công nghệ thông tin thì bạn cũng cần “sửa soạn” một cv hoàn chỉnh. Việc này khá dễ dàng nếu chúng ta biết cách trình bày như thế nào cho hay.

Cách viết cv công nghệ thông tin ấn tượng nhất khi chúng ta nhấn mạnh những vấn đề liên quan đến chuyên môn công nghệ và chứng minh được thành quả mà mình đạt được. Vậy nên có những thông tin trọng tâm mà mọi người cần lưu ý sau đây.

Phần mở đầu: Thông tin cá nhân

Dĩ nhiên bất kỳ cv nào cũng cần đề cập đến những thông tin cá nhân để người tuyển dụng biết bạn là ai. Trong phần này chúng ta chỉ cần mô tả thông tin chính xác với các nội dung đầy đủ như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại, website/Linkedin(Có người sử dụng link facebook), ảnh đại diện(Ảnh rõ mặt và tươi tắn).

Trong ngành công nghệ thông tin khá đa dạng về vị trí việc làm nên bạn hãy xem thật kỹ trong tin tuyển dụng vì đây sẽ là tiêu đề của cv và thậm chí họ còn yêu cầu bạn phải ghi rõ vị trí ứng tuyển trên mail. Đừng làm nhà tuyển dụng khó chịu nếu như bạn viết sai vị trí ứng tuyển và đây sẽ là lỗi có thể khiến chúng ta bị loại.

Tiếp đến là phần thông tin cá nhân thể hiện trình độ học vấn, chuyên môn bao gồm các thông tin cơ bản sau: Tên trường, chuyên ngành đào tạo, thời gian đào tạo, xếp loại, các khóa học liên quan nếu có…

Phần nội dung: Mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm và kỹ năng

Mục tiêu nghề nghiệp: Để viết mục tiêu nghề nghiệp đánh trúng trọng tâm thì bạn cần xem phần yêu cầu và mô tả công việc trên thông tin tuyển dụng. Đồng thời hãy xem sơ lược mục tiêu phát triển của công ty để tạo ra một hướng đi chung phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Trình bày ngắn gọn, súc tích những kinh nghiệm và kỹ năng có ở hiện tại và những mong muốn đạt được trong tương lai.

Kinh nghiệm làm việc: Cách viết cv công nghệ thông tin ở phần kinh nghiệmphải thật thu hút. Bởi đây sẽ là một trong các tiêu chí tiên quyết để đưa ra quyết định có nên lựa chọn bạn. Thế nên, hãy liệt kê những thông tin quan trọng như: Tên công ty, vị trí làm việc, nhiệm vụ chính, thời gian đảm nhận, các dự án tham gia(Tên dự án, tóm tắt việc thực hiện, vai trò trong dự án, thành quả đạt được, công nghệ sử dụng, các dẫn chứng để chứng minh).

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì hãy nêu những kỹ năng, kinh nghiệm từ các buổi thực tập tại trường và các dự án thực hiện trong các môn học. Hãy dẫn chứng những thành quả hoạt động này bằng cách dẫn nhà tuyển dụng đến đường link cá nhân của bạn.

Kỹ năng: Hãy đảm bảo những kỹ năng mà bạn có đáp ứng được yêu cầu công việc và thuyết phục được nhà tuyển dụng chọn bạn. Trong số đó phải đề cập đến kỹ năng chuyên môn như: Ngôn ngữ lập trình(Kể tên), cơ sở dữ liệu(Kể tên), Các công cụ lập trình(Kể tên), các phần mềm, các cấu trúc và giải thuật liên quan… Các kỹ năng mềm giúp làm việc hiệu quả như: Khả năng làm việc nhóm, khả năng trình bày tốt, khả năng đọc hiểu và nghiên cứu tài liệu tiếng Anh chuyên ngành.

Ngoài ra, nếu có những giải thưởng hãy trình bày để tạo điểm nhấn khác biệt. Trong đó, nêu rõ sự kiện tham gia, mốc thời gian đạt giải, thứ hạng…

Phần cuối: Các thông tin liên quan

Hãy để nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn bằng những thông tin tăng điểm cộng như sau:

Hoạt động ngoại khóa: Một nhân viên năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ chiếm được cảm tình của bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Vì thế, bạn nên nêu những hoạt động tham gia như: Tình nguyện, các câu lạc bộ ngoại khóa, ngôn ngữ lập trình, hoặc đơn giản là tham gia các nhóm kín trên facebook để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau…

Sở thích cá nhân: Phần này cũng khá đơn giản, mọi người có thể  thoải mái thể hiện cá tính của mình qua các sở thích cá nhân. Nhưng sẽ càng tốt hơn nếu những sở thích này có liên quan đến công nghệ thông tin.

Thông tin người tham chiếu: Nếu có thể hãy thêm mục này bởi những ý kiến của người dẫn dắt(Thầy, cô, người quản lý cũ) giúp tăng độ tin cậy nhiều hơn.

Thế là bạn đã biết cách viết cv công nghệ thông tin bằng những tài liệu tham khảo đáng giá được nêu trên. Ngoài ra, chúng ta có thể tìm hiểu những cách trình bày khác để kết hợp cho phần viết cv thêm hoàn hảo.