Tìm hiểu ngành công nghệ thông tin học trường nào thì tốt nhất?

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin cả ở trong nước lẫn thế giới thì đây chính là một trong những ngành thu hút các bạn học sinh lựa chọn khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Thế nhưng không phải ai cũng xác định được ngành công nghệ thông tin học trường nào thì phù hợp. Bài viết này sẽ giúp bạn đi tìm lời giải cho câu hỏi đó.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cụm từ công nghệ thông tin. Vậy công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là lĩnh vực bao gồm các kỹ thuật, phương pháp hiện đại, sử dụng chủ yếu là máy tính và mạng internet để khai thác, xử lý, trao đổi, lưu trữ, truyền đạt thông tin dưới những dạng khác nhau, nhằm phù hợp đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao, khối lượng thông tin khổng lồ trong cuộc sống ngày nay.

Ngành công nghệ thông tin là một trong những nhóm ngành hiện đại nhất, được nhiều bạn trẻ lựa chọn cho con đường sự nghiệp của bản thân. Càng có ý nghĩa hơn khi sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo bước đà mạnh mẽ cho ngành học này. Nhưng để thành công được trong ngành, bên cạnh những đam mê mà bạn có, việc xác định ngành công nghệ thông tin học ở trường nào, là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần tìm hiểu kỹ càng để có sự lựa chọn cho phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân.

Các trường đại học nổi tiếng với ngành công nghệ thông tin

Như các bạn thấy, ngày nay việc kết nối, hội nhập, chính là điều kiện cần cho sự phát triển của một đất nước. Công nghệ thông tin chính là điều kiện đủ cho công cuộc này. Nếu không có công nghệ thông tin thì khó để việc giao lưu học hỏi có thể diễn ra một cách dễ dàng và có hiệu quả. Chính vì lẽ đó, mà ngành này ngày càng trở nên hót hơn bao giờ hết.

Vậy để biết được ngành công nghệ thông tin học trường nào tốt nhất, có nhiều vấn đề bạn cần đặt ra. Trước tiên chất lượng học của trường đó là yếu tố quan trọng nhất mà bạn chú ý đến. Bên cạnh đó, còn có những yếu tố khác là: Học phí, Điểm đầu vào, Thành phố mà bạn chọn học.

Bài viết sẽ nêu ra một số trường có sức cạnh tranh cao nhất trong những năm qua và được nhiều bạn lựa chọn cho việc học của mình để các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu.

Trường Đại học ở miền Bắc:

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Là một ngôi trường danh giá và có tiếng tại miền Bắc với hơn 60 năm phát triển.

Trong đó, tại trường có Học viện Công nghệ Thông tin Bách Khoa là ngành học có sự hợp tác trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các đối tác nước ngoài như Cisco system, Hoa Kỳ, Singapor đắp ứng nhu cầu tăng cao trong đào tạo, chuyên môn cao chuẩn quốc tế.

Các ngành công nghệ thông tin ở trường gồm: Khoa học máy tính; Kỹ thuật máy tính; Công nghệ thông tin Việt – Nhật; Công nghệ thông tin Global ICT; Công nghệ thông tin – ĐH Grenoble (Pháp); Công nghệ thông tin – ĐH La Trobe(Úc); Công nghệ thông tin – ĐH Victoria (New Zealand).

Nhìn chung, với mặt bằng điểm toàn quốc trường Bách Khoa Hà Nội có điểm chuẩn đầu vào cao nhất trong năm, phù hợp với những bạn có sức học tốt.

Một trong những trường khác có số điểm cao tại khu vực Hà Nội đó là trường Đại học công nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội. Cũng là một trong những trường nằm trong top đầu đào tạo ngành công nghệ thông tin, với hơn 10 năm xây dựng và phát triển trong ngành đào tạo công nghệ thông tin, nhằm đắp ứng nhu cầu ngày càng cao của sự phát triển và hội nhập trên thế giới.

Trường đắp ứng tốt nhu cầu học tập, nghiên cứu đa dạng cũng như cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng cao trong nhiều năm vừa qua.

Trường có khá nhiều ngành công nghệ thông tin khác nhau: Công nghệ thông tin; Công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản; Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu. Ngành công nghệ thông tin chất lượng cao gồm 2 ngành: Khoa học máy tính; Hệ thống thông tin.

Trường Đại học ở miền Nam:

Nếu bạn đang là những học sinh ở khu vực miền Nam hay có nguyện vọng theo học tại các trường tại khu vực này thì dưới đây là những trường chất lượng tốt và có đa dạng ngành học phù hợp cho sự lựa chọn của bạn.

Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh.

Là một ngôi trường Đại học luôn theo đuổi những mục tiêu mà mình đề ra, cùng với việc luôn luôn cố gắng giữ vững vị thế cũng như nâng cao vị thế của mình đối với các trường Đại học trong nước cũng như trên thế giới. Cũng chính vì vậy đây cũng là một trong những ngôi trường có điểm chuẩn khá cao trên toàn quốc, và cao nhất tại khu vực miền Nam tính riêng ngành công nghệ thông tin.

Tại trường  ngành công nghệ thông tin gồm 2 ngành, là: Khoa học máy tính; Kỹ thuật máy tính.

Bên cạnh đó, trường có mở dạy đào tạo chất lượng cao 2 ngành này bằng Tiếng Anh: Khoa học máy tính chất lượng cao; Kỹ thuật máy tính chất lượng cao.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là ngôi trường chuyên đào tạo những ngành về khoa học và công nghệ, khoa học cơ bản, khoa học liên ngành, khoa học công nghệ mũi nhọn, nhắm đến những mục đích lâu dài và bền vững trong ngành, trường luôn đặt ra những mục tiêu ngắn và dài hạn gắn với sự phát triển của đất nước.

Các ngành công nghệ thông tin trong trường được đào tạo theo nhiều hình thức: Máy tính và công nghệ thông tin; Khoa học máy tính (tiên tiến); Công nghệ thông tin (chất lượng cao); Công nghệ thông tin (Việt – Pháp).

Trường Đại học miền Trung:

Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng.

Một trong những ngôi trường nổi bật ở khu vực miền trung, Đại học Bách khoa Đà Nẵng trong nhiều năm qua luôn được đông đảo học sinh lựa chọn để thi vào. Là nơi đào tạo chất lượng trong ngành công nghệ và các ngành khoa học. Trường đắp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế xã hội trong khu vực cũng như cả nước. Trong ngành công nghệ thông tin trường chủ yếu đào tạo ở mô hình chất lượng cao, gồm: Công nghệ thông tin chất lượng cao – Nhật; Công nghệ thông tin chuyên nghành công nghệ phần mềm, chất lượng cao Việt – Pháp.

Mỗi học sinh sẽ có những nguyện vọng khác nhau khi theo học ngành công nghệ thông tin, vì vậy việc chọn học ngành Công nghệ thông tin học ở trường nào để thi cho phù hợp với sức học của bản thân và giúp việc cố gắng cho mục tiêu ôn tập hợp lý là việc hết sức quan trọng và phải được các bạn suy nghĩ cẩn thận, đó chính là sự lựa chọn cho việc học tốt nhất.

Trên đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho ngành học mà bạn đang theo đuổi. Hãy lựa chọn thật kỹ, vì nó quyết định đến việc học của bạn tại trường đại học, cũng như công việc của bạn sau này