Phản dame là gì? Nên dùng từ này trong trường hợp nào?

Ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay rất đa dạng và phong phú chứ không còn gói gọn trong những từ ngữ quen thuộc mà từ điển Tiếng Việt có thể giải thích. Cũng chính vì thế mà có nhiều từ ngữ mặc dù phổ biến trong một bộ phận giới trẻ những lại rất xa lạ với nhiều người. Và một trong những từ được sử dụng phổ biến hiện nay là “phản dame”. Vậy phản dame là gì? Nên dùng từ này trong trường hợp nào cho phù hợp? Cùng tìm hiểu với bài viết này nhé.

Phản dame là gì?

Phản dame là từ ngữ khá quen thuộc đối với những bạn chơi game, vì đây là từ thường được sử dụng trong khi thi đấu. Theo đó, dame ở đây chính là viết tắt của từ damage trong tiếng Anh, có nghĩa là sát thương.

Như vậy, phản dame chính là phản sát thương mà mọi người vẫn sử dụng ở trong game. Còn trong những tình huống thực tế, người dùng từ phản dame thường chỉ những pha phản đòn, xoay ngược tình thế từ éo le, bị mỉa mai, trêu đùa trở thành người làm chủ tình huống, khiến đối phương trở tay không kịp.

Khi sử dụng từ phản dame sẽ khiến không khí cuộc hội thoại đang căng thẳng cũng trở nên nhẹ nhàng hơn, nhưng sâu cay hơn. Cũng chính vì lẽ đó mà giới trẻ hiện nay rất ưa chuộng sử dụng từ này trong khi trò chuyện.

Phản dame nên được sử dụng trong những tình huống nào?

Việc tìm hiểu phản dame là gì cùng cách sử dụng sao cho phù hợp với đối tượng, với hoàn cảnh sẽ giúp bạn không trở nên lố lăng, bất lịch sự, không lễ phép trước mặt người khác.

Nếu như sử dụng từ này trong lúc chơi game, với những người bạn game thủ của mình thì mọi chuyện không có gì xảy ra. Bởi vì họ đã quen thuộc và hiểu ý nghĩa của từ này. Tuy nhiên, khi đưa từ này ra ngoài đời sống xã hội thì đó lại là chuyện cần được cân nhắc.

Vậy những trường hợp nào thì bạn nên và không nên sử dụng “phản dame”:

Đối tượng giao tiếp của bạn là người trẻ, người đồng trang lứa hoặc là game thủ thì bạn có thể sử dụng “phản dame” để trò chuyện. Vừa khiến cuộc nói chuyện vui vẻ, hòa đồng hơn.

Đối tượng giao tiếp của bạn là người lớn tuổi, cấp trên, cha mẹ, thầy cô,… thì bạn không nên sử dụng từ này. Bởi vì nếu như họ không hiểu về game, không hiểu ý nghĩa của “phản dame” là gì thì rất dễ gây nên những hiểu lầm không đáng có. Họ có thể sẽ nghĩ từ này không mấy trong sáng, sạch sẽ, vừa khiến bạn bị đánh giá không lịch sự, vô văn hóa và cũng như có những ác cảm đối với các loại game chính thống hiện nay.

“Phản dame” không mang ý nghĩa xấu, nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng sẽ khiến nó phải mang một hình ảnh không tốt. Vậy nên hãy cân nhắc hoàn cảnh trước khi sử dụng nhé.

Một số thuật ngữ phổ biến trong game

Ngoài phản dame còn có rất nhiều thuật ngữ trong game khác được nhiều người sử dụng cả trong đời sống hiện nay. Cùng tìm hiểu nha:

Gank: Mang ý nghĩa là kẻ thù đã bị đánh bại một cách bất ngờ, đầy chớp nhoáng.

Skill: Tức là giết, đánh bại nhân vật đối thủ trong game.

Feed: Là khi nhân vật của bạn bị đối thủ tiêu diệt. Lúc này, thế lực của team địch sẽ mạnh lên và đương nhiên kết quả trận đấu không mấy khả quan dành cho team của bạn.

Troll: Chọc phá một ai đó. Thông thường nhà phát hành thường đưa vào các hành động chọc phá lẫn nhau giữa các game thủ. Có thể vô hại nhưng cũng có thể gây nên những tác động xấu cho người bị chọc phá. Tuy nhiên, mục tiêu chính vẫn là để đùa giỡn giữa các nhân vật với nhau, chứ không có ác ý.

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin về phản dame. Việc tìm hiểu từ này sẽ giúp bạn dễ dàng bắt kịp với các bạn trẻ cũng như không bị lạc lõng hay ngẩn người ra vì không hiểu họ đang nói gì. Ngoài ra, tìm hiểu để biết cách sử dụng đúng trường hợp giao tiếp với mọi người.