Khóa luận tốt nghiệp là gì? Những vấn đề quan trọng liên quan đến khóa luận tốt nghiệp?

Nhiều người tốn rất nhiều thời gian để đầu tư vào khóa luận tốt nghiệp nhưng kết quả không được đánh giá cao như mong đợi, ngược lại có nhiều người không cần đầu tư quá nhiều thời gian nhưng lại xây dựng được một khóa luận chất lượng. Vậy tại sao lại xảy ra vấn đề này? Trước tiên hãy tìm hiểu khóa luận tốt nghiệp là gì nhé!

Đối với bất kỳ bạn sinh viên nào, mỗi khi được hỏi “Khóa luận tốt nghiệp là gì?” Đều có cảm giác rất mệt mỏi và áp lực, bởi vì vai trò của khóa luận có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình học tập, xếp loại tốt nghiệp của bạn trong 4 năm đại học vừa qua. Cũng vì tính áp lực lớn như thế nhiều người đã dành rất nhiều tâm huyết cho một khóa luận với mong muốn được hội đồng xem xét đánh giá cao. Điều quan trọng không phải càng đầu tư nhiều thời gian là có thể hoàn thành xuất sắc khóa luận, bạn cần một phương án triển khai hiệu quả, và đó là phương án gì? Hãy cùng tìm hiểu bước cơ bản đầu tiên dưới đây?

Khóa luận tốt nghiệp là gì?

Không có một định nghĩa cụ thể về khóa luận tốt nghiệp, nó phụ thuộc vào cách nghĩ của mỗi người. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hiểu đơn giản khóa luận tốt nghiệp là một công trình nghiên cứu bài bản và chi tiết về một vấn đề nào đó liên quan trực tiếp đến chuyên ngành bạn học và thời gian để hoàn thành một khóa luận trung bình ngắn nhất từ 2 đến 3 tháng.

Trong khóa luận tốt nghiệp bạn có thể sẽ được sự hỗ trợ từ các giảng viên có chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu đó, họ sẽ giúp bạn đánh giá ý tưởng đề tài nghiên cứu của bạn và đề xuất hướng đi phù hợp để bạn có thể triển khai nội dung chi tiết đầy đủ và đúng với chuyên môn, sát với thực tế hơn. Thông thường, khóa luận tốt nghiệp sẽ dành cho những sinh viên năm cuối nhiều hơn, nhưng nếu bạn hoàn thành các môn học trong chương trình đào tạo bạn cũng có thể thực hiện viết nghiên cứu và viết khóa luận sớm.

Để đánh giá về chất lượng của khóa luận tốt nghiệp, sinh viên sẽ phải báo cáo trước hội đồng thẩm định là những người có chuyên môn cao cấp hơn như các thạc sĩ, giáo sư, và phó giáo sư…Có thể trong buổi báo cáo, họ sẽ đặt những câu hỏi liên quan đến đề tài bạn đã nghiên cứu trong khóa luận để đánh giá mức độ tìm hiểu thông tin và năng lực triển khai nội dung của bạn. Vì thế, có rất nhiều người cảm thấy áp lực rất lớn nếu họ không được hội đồng đánh giá cao.

Đối tượng nào sẽ được làm khóa luận tốt nghiệp?

Không phải bất kỳ sinh viên nào cũng có thể làm khóa luận tốt nghiệp, tại các trường đại học khác nhau ở Việt Nam sẽ có những quy định riêng về việc sinh viên nào sẽ được làm khóa luận tốt nghiệp và sinh viên nào không đủ tiêu chuẩn để làm việc đó.

Nhìn chung, các sinh viên có thành tích học tập tốt với số điểm trung bình học phần của tất cả các học kỳ từ 3.0 / 4 sẽ làm khóa luận tốt nghiệp. Ngược lại, những sinh viên có mức điểm thấp hơn mức điểm học phần trung bình mà nhà trường đưa ra sẽ không được làm khóa luận, ngược lại sẽ phải học môn thay thế hoặc thực hiện các hình thức khác.

Mục tiêu của khóa luận tốt nghiệp là gì?

Nhiều người thắc mắc về mục tiêu của việc thực hiện khóa luận tốt nghiệp tại các trường đại học với mục đích gì? Và đây là câu trả lời:

Khóa luận tốt nghiệp tuy không áp dụng vào thực tế công việc nhiều, nhưng nó chính là cách giúp nhà trường đánh giá lại năng lực học tập của bạn một cách chính xác nhất. Từ đó làm cơ sở để cho điểm và xếp hạng sinh viên khi tốt nghiệp ra trường.

Mặc khác, qua khóa luận bạn cũng đã biết được năng lực của bản thân đang ở mức độ nào, còn thiếu sót hay cần hoàn thiện điểm gì không? Khóa luận sẽ giúp cho bạn rèn luyện được những kỹ năng, tính chủ động trong học tập. Hơn hết là nâng cao khả năng tư duy logic, tính nhẫn nại kiên trì giúp ích cho công việc sau khi tốt nghiệp ra trường.

Tìm việc làm trước khi ra trường có khó không?

Bạn có thể truy cập trực tiếp vào những website tuyển dụng nổi tiếng như Careerlink, vieclam.caothang.edu.vn… để tìm kiếm những công việc phù hợp với mong muốn. Tại các website này, người dùng dễ dàng đăng tải CV xin việc trực tiếp trên hệ thống bằng cách tạo một tài khoản riêng và sử dụng những tài nguyên thông tin có sẵn về các mẫu CV xin việc, thư phỏng vấn, thư cảm ơn nhà tuyển dụng tại website chỉnh sửa phù hợp với nhu cầu bản thân.

 Bên cạnh đó, bạn có thể tra cứu những công việc mới, công việc tiềm năng dựa trên những từ khóa liên quan đến rất nhiều lĩnh vực khác nhau, càng nhiều ngành nghề cụ thể bạn càng có thêm nhiều thông tin tuyển dụng đa dạng giúp bạn tìm kiếm công việc phù hợp hơn.

Ưu điểm những website này dễ dàng giúp bạn sàn lọc thông tin tuyển dụng trên các tiêu chí như mức lương, yêu cầu kinh nghiệm hay quyền lợi dành cho nhân viên. Việc của bạn chỉ cần chọn đúng công ty, gửi CV trực tiếp và chờ kết quả từ nhà tuyển dụng. Lưu ý nên lưu trữ lại thông tin ứng tuyển để dễ dàng bổ sung nội dung mới liên tục bạn nhé!

Việc cần làm để có khóa luận thành công!

Chọn đề tài phù hợp: Việc lựa chọn một đề tài làm khóa luận tốt nghiệp là vấn đề vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến 70% kết quả cuối cùng có thành công hay không. Bạn nên lựa chọn đề tài là thế mạnh của mình, hoặc có thể bức phá thử sức một đề tài mới. Tốt nhất, là hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các giảng viên.

Lên đề cương chi tiết: Khâu này cũng quan trọng không kém, bạn nên dành thời gian nghiên cứu, tìm tư liệu phù hợp, tham khảo các nguồn khác nhau, hoặc có thể mượn tài liệu anh chị khóa trước để học hỏi cách triển khai đề cương. Sau giai đoạn tìm hiểu thông tin bạn hãy nên lập một dàn ý chi tiết, nội dung chính từng mục, bố cục cụ thể, trích dẫn … càng chi tiết càng tốt. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình nghiên cứu của bạn về sau.

Không ngừng sửa chữa và hoàn thiện: Chắc chắn rằng bạn sẽ không thể hoàn thiện khóa luận tốt nghiệp ngay từ lần đầu tiên. Bạn phải thực hiện chỉnh sửa rất nhiều lần để có một sản phẩm báo cáo cuối cùng chỉn chu nhất. Đừng quên rà soát lại những lỗi cơ bản, vì có thể bạn sẽ bỏ qua những lỗi này mà chú tâm vào những lỗi lớn hơn đấy.

Tự rèn luyện thuyết trình tại nhà: Hãy dành thời gian tập thuyết trình và diễn đạt câu từ của mình sao cho ngắn gọn và súc tích nhất. Vì thời gian để bạn trình bài nội dung khóa luận của mình trước hội đồng là không nhiều, nếu không luyện tập trước có thể sự kém tự tin khiến bạn dễ mắc phải những sai lầm.

Thông thường, mỗi người sẽ có từ 3 đến 5 phút để có thể trình bày tóm tắt tất cả nội dung của khóa luận tốt nghiệp. Cho nên, nếu có thời gian bạn không chỉ dành để tập thuyết trình mà còn phải soạn thảo một bảng tóm tắt nội dung đảm bảo 3 tiêu chí “Ngắn gọn – đầy đủ nội dung- súc tích” để không khiến người nghe bị bỏ sót thông tin quan trọng. Cách bạn thuyết trình và bảo vệ quan điểm của mình trước hội đồng cũng quan trọng không kém so với phần nội dung bên trong.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã biết thêm được những thông tin bổ ích về câu hỏi “Khóa luận tốt nghiệp là gì?” Chúc bạn có thể kiên trì, và nỗ lực không ngừng để hoàn thiện khóa luận và báo cáo trước hội đồng thuận lợi hơn. Đừng quá áp lực về điểm số của khóa luận, quan trọng bạn đã đúc kết những thông tin giá trị và rèn luyện được những kỹ năng quan trọng nào trong thời gian tập trung làm khóa luận tốt nghiệp. Những điều đó sẽ góp phần tạo nên nền tảng tốt để bạn bắt đầu quá trình tìm kiếm việc làm của mình.

 Chúc bạn thành công!